ก่อนที่จะเอ่ยปากขอเบอร์โทรศัพท์สาว ควรตรองดูก่อนว่า จุดประสงค์ของเราคืออะไร เราตั้งใจโทรศัพท์หาสาวคนนี้แน่ ๆ หรือยังไม่แน่ใจจะโทรหาสาวคนนี้หรือเปล่า แต่ก็อยากขอเบอร์โทรศัพท์สาวเผื่อเอาไว้ หรือกรณีสุดท้ายคือ รู้ตัวดีว่าเราไม่โทรไปหาสาวคนนี้แน่ แต่ก็ไม่อยากเสียมารยาท ซึ่งเหตุผลต่างๆ เหล่านี้จะนำไปสู่ฉากของการขอเบอร์โทรศัพท์สาวที่แตกต่างกัน

เราขอเบอร์โทรศัพท์ เพราะต้องการติดต่อกับสาวคนนั้นเอาไว้

เมื่อรู้ตัวว่าอยากโทรหาสาวคนนี้ การขอเบอร์โทรศัพท์สาว จึงเป็นความคิดที่เข้าท่า หนึ่งในวิธีดีที่สุด คือการเข้าหาเพื่อขอเบอร์โทรศัพท์สาว โดยแสดงความจริงใจ และทำความรู้จักตัวตนกันให้มากขึ้น

ยิ้ม เมื่อขอเบอร์โทรศัพท์สาว

พูดด้วยเสียงนุ่มนวล และสบตา นี่คือวีการเข้าหาคน โดยไม่ทำให้อีกฝ่ายขวัญกระเจิงไปเสียก่อน

เอ่ยปาก ขอเบอร์โทรศัพท์สาว อย่างเป็นมิตร

ไม่คุกคาม ตัวอย่างเช่น แทนที่จะพูดว่า ขอเบอร์ได้ไหม ก็เป็น ฉันอยากติดต่อกับคุณจริงๆ พอจะมีเบอร์ที่ฉันสามารถติดต่อคุณได้ไหม

ให้เบอร์โทรศัพท์คนอื่น

ถ้าเต็มใจก็โอเค แต่เราก็จะตกที่นั่งหงอย คอยให้สาวโทรมาหา วิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้ประสบชะตากรรมเช่นนั้น คือ ขอเบอร์สาวอีกฝ่าย เป็นการแลกกัน ซะเลย หรือไม่ก็เอาเบอร์สาวมา แต่ไม่ให้ของเราไป (แน่นอนว่า ถ้าเราไม่คิดจะโทรหาสาว ก็ไม่ต้องขอเบอร์โทรศัพท์สาวมา มันเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารัก ถ้าเราขอเบอร์โทรศัพท์ แล้วไม่โทรไปหาพอ ๆ กับที่สาวขอเบอร์เรา แล้วไม่โทรมานั่นแหละ)

เสนอเบอร์ โทรศัพท์ของเราให้

การเสนอเบอร์ของตัวเองให้สาว เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมวิธีหนึ่ง ในการหันเหความคลางแคลงใจ การเสนอให้ ย่อมดีกว่าการร้อง แบบว่า เราเป็นฝ่ายยอมอ่อนข้อให้ก่อน…ทำนองนั้น

เราไม่แน่ใจว่าจะติดต่อไปหรือไม่แต่ก็อยากเผื่อเอาไว้

คงไม่มีใครพูดออกไปโต้ง ๆ ว่า ฉันไม่แน่ใจว่าจะโทรหาคุณหรือเปล่า แต่คงไม่เสียหายอะไรถ้าคุณจะให้เบอร์ฉันเผื่อเอาไว้ แน่นอนว่าเป็นความจริงที่ไม่น่าฟังนัก ทางที่ดีเราควรรักษามารยาทด้วยการแสดงความใส่ใจสักนิด แต่ก็พูดออกตัวด้วย ตัวอย่างเช่น จริงๆ แล้วก็อยากโทรหาคุณ แต่ช่วงนี้งานยุ่งมาก, ต้องเดินทางบ่อย, เพิ่งเลิกกับแฟน, เป็นเริม, เครียดกับชีวิตเส็งเคร็ง, กำลังจะผ่าตัด, ถูกเกณฑ์ทหาร…ถ้าคุณไม่ว่าอะไร ฉันขอเบอร์คุณไว้ แล้วจะโทรหาอีกสักเดือนนึง (รับรองว่าประโยคที่บอกว่าเป็นเริมจะทำให้ไม่มีใครหวังให้เราโทรไปหาอย่าง แน่นอน)

ด้วยวิธีนี้ เราก็จะไม่ทำให้ใครต้องมานั่งรอคอยโทรศัพท์จากเรา อย่างเหงาหงอย แถมยังยังเก็บไว้เป็นทางเลือกโดยไม่มีใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบอะไร

เราไม่สนใจคน ๆ นี้เลย แต่รู้สึกว่า เขาหวังให้เราขอเบอร์โทรศัพท์

อย่าทำเด็ดขาดค่ะ ถ้าเราไม่สนใจก็อย่าขอเบอร์ ถ้าเราขอเบอร์ปั๊บ ย่อมถูกสันนิษฐานว่าเราจะโทรแน่นอน อย่าสร้างความหวังลมๆ แล้ง ๆ ให้ใคร ถ้าไม่คิดจะโทรก็อย่าขอ

โดยเฉพาะผู้ชายจะรู้สึกว่าถ้าไม่ขอเบอร์โทรศัพท์สาว จะเป็นการเสียมารยาท แต่ถ้าสร้างขอบเขตด้วยการเอ่ยว่า แล้วเจอกัน หรือ ดีใจที่ได้เจอกันอีก นั่นก็เท่ากับเป็นการแสดงเจตนารมณ์ ให้อีกฝ่ายเข้าใจชัดแจ้งแดงแจ๋แล้วค่ะ

แต่สมัยนี้สาว ๆ บางครั้ง เราไปขอเบอร์อะนอกจากเค้าจะไม่ให้แล้ว เค้าอาจจะตอบกลับว่า สมัยนี้มีที่ไหนกันขอเบอร์…(เชยชะมัด) สมัยนี้เค้าขอ E-mail, Facebook, BB PIN หรืออื่น ๆ ที่มันทันสมัยๆดูแล้วไม่ค่อยตกยุคนะคะ ลองเปลี่ยนวิธีดู แต่สำหรับสาว ๆ บางคนก็คงไม่คิดแบบนี้สนใจบริการหาคู่ของเรา สามารถ Post ถามบน Facebook Wall จะรีบตอบให้เร็วที่สุดนะคะ ขอบพระคุณค่ะ ^___^